Tiểu sử diễn viên Bảo Quốc và con đường đến với nghệ thuật

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến quý bạn đọc vài nét tiêu biểu về tiểu sử diễn viên Bảo Quốc. Ông là con thứ 6 trong một gia đình có 10 người con, cha là ông Lư Hòa Nghĩa, tức Năm Nghĩa, một nghệ sĩ cải lương có tiếng tại miền Nam thời bấy giờ, mẹ là bà Nguyễn Thị Thơ, thường được gọi với cái tên “bầu Thơ”, chủ đoàn cải lương Thanh Minh, một trong 5 đoàn hát nổi tiếng nhất Sài Gòn thời kỳ những năm 1950–1972.

nam diễn viên Bảo Quốc

Diễn viên Bảo Quốc

Sơ lược về diễn viên Bảo Quốc

Tên thật của diễn viên Bảo Quốc là gì?

Diễn viên Bảo Quốc tên thật là Lưu Bảo Quốc

Diễn viên Bảo Quốc bao nhiêu tuổi?

Ông sinh ngày 11 tháng 9 năm 1949

Quê của diễn viên Bảo Quốc ở đâu?

Nam diễn viên sinh ra và lớn lên tại xã Thái Hiệp Thạnh, Tây Ninh (nay thuộc phường 1, thành phố Tây Ninh)

Hiện tại diễn viên Bảo Quốc sống ở đâu?

Hiện nay, cả gia đình diễn viên Bảo Quốc định cư tại California, Hoa Kỳ

Diễn viên Bảo Quốc tham gia hoạt động nghệ thuật từ khi nào?

Nghệ sĩ Bảo Quốc tham gia diễn xuất khi còn rất nhỏ

Tác phẩm đầu tiên diễn viên Bảo Quốc tham gia là gì?

Vai diễn đầu tiên diễn viên Bảo Quốc tham gia là vở kịch “Người vợ không bao giờ cưới”

Những giải thưởng mà diễn viên Bảo Quốc đã từng đạt được

Nam nghệ sĩ từng đạt nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng giải Thanh Tâm (1967), danh hài được yêu thích nhất (1976), giải Mai Vàng (2006),… 

Gia đình của diễn viên Bảo Quốc

Vợ diễn viên Bảo Quốc

Nam danh hài Bảo Quốc lập gia đình vào năm 1968, vợ ông là bà Thu Thuỷ. Hơn 50 năm trôi qua hai người vẫn sống rất tình cảm, quấn quýt mỗi lần xuất hiện trước công chúng. Trước đây, khi đăng kí tiêm vắc xin ngừa Covid_19 thành công, nam diễn viên đích thân “hộ tống” bà xã đến điểm tiêm chủng, danh hài Bảo Quốc rất ân cần, chăm lo bà xã dù ở bất cứ nơi đâu.

Tin liên quan:  Hot girl Mini cosplay lộ clip nóng nhạy cảm

vợ chồng danh hài Bảo Quốc

Diễn viên Bảo Quốc luôn quấn quýt bên vợ

Con gái của diễn viên Bảo Quốc 

Con gái của nam diễn viên Bảo Quốc là nghệ sĩ Hồng Loan, cô chủ yếu sống ở Mỹ. Nữ nghệ sĩ theo cha hoạt động nghệ thuật khi mới 8 tuổi. Hồng Loan kể: “Ba tôi (NSƯT Bảo Quốc) đã dạy tôi hát từ nhỏ. Mới 8 tuổi, tôi đã được hát ở đoàn Thanh Minh – Thanh Nga rồi. Trong lần đầu biểu diễn, sắp tới giờ hát mà tôi mãi lo ngồi chơi thế là ba tôi kêu: “Loan, tới giờ rồi đi ra hát kìa”. Nói về nghề, ba tôi rất nghiêm túc, tới giờ hát là đứng trước cánh gà vài phút chuẩn bị chứ không được chơi. Ba la tôi quá trời, vừa kịp lúc tôi ra sân khấu luôn”.

nghệ sĩ Hồng Loan

Nghệ sĩ Hồng Loan con gái diễn viên Bảo Quốc ( bìa trái )

Chưa dừng lại ở đó, nghệ sĩ Hồng Loan còn tâm sự về đại gia đình có truyền thống nghệ thuật của mình. Cô cho biết: “Gia đình tôi có anh Hữu Châu, Hữu Lộc, Hà Linh, cháu của tôi là Gia Bảo… Những con cháu trong nhà thuộc gia tộc rất có tiếng trong ngành nghệ thuật. Nhưng mà, gia đình tôi không bao giờ xin xỏ, cưỡng ép người khác để cho con cháu mình tham gia những vai diễn, phải để bản thân tự vươn lên…”.

Con trai của diễn viên Bảo Quốc

Ngoài những người làm nghệ thuật thì ông còn có một đứa con trai cả tên là Hòa Thanh (có vợ là Ngọc Bích). Hòa Thanh và Ngọc Bích (đã ly hôn) là cha mẹ của diễn viên hài Gia Bảo

Gia Bảo cháu nội của diễn viên Bảo Quốc

Nhắc tới Gia Bảo, người ta nghĩ ngay đến nam diễn viên hài với gương mặt tròn trịa cùng nụ cười dễ mến. Anh được người hâm mộ biết đến và yêu thích thông qua các vai diễn trong các bộ phim hài kịch. 

diễn viên Gia Bảo

Diễn viên Gia Bảo cháu nội của NSUT Bảo Quốc

Nổi tiếng từ năm 14 tuổi, nhận được nhiều sự ưu ái nên có lẽ bản thân nam diễn viên tuổi trẻ còn bồng bột, ham chơi nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội. Bản thân anh cũng từng chia sẻ chính mình cũng từng rất hối hận vì những chuyện cũ đã qua. 

Con đường sự nghiệp của diễn viên Bảo Quốc

Diễn viên Bảo Quốc từ cậu bé ham chơi lười học đến với con đường nghệ thuật

Một hôm, kép con Hữu Nghĩa (con trai kép Vinh Sang) trong đoàn bất ngờ bị bệnh. Sắp tới giờ mở màn vở “Người vợ không bao giờ cưới” (vở chủ lực của đoàn Thanh Minh lúc đó), ông Năm Nghĩa kêu Bảo Quốc tới, cậu con trai siêu quậy đổ “mặt lì” nhất quyết không hát là không hát. Ông Năm Nghĩa hất hàm: “Đúng rồi, mày hát sao lại thằng Nghĩa mà hát!”.

diễn viên Bảo Quốc lúc nhỏ

Diễn viên Bảo Quốc lúc nhỏ ham chơi, phá phách

Nghe cha nói câu đó xong, tự nhiên Bảo Quốc gật đầu cái rụp nói: “Con hát!”. Có lẽ chính diễn viên Bảo Quốc cũng không ngờ rằng dù chẳng mơ làm nghệ sĩ nhưng những buổi tối ôm cánh gà ngồi coi hát cộng với máu con nhà nòi có sẵn nên nghiệp hát đã nhiễm vào anh chàng từ lâu, tuồng nào Bảo Quốc cũng thuộc, bởi vậy lần đầu tiên bước ra sân khấu với vai Mộng Hùng mà Bảo Quốc ca diễn ngon ơ, khán giả vỗ tay rần rần.

Tin liên quan:  “Đóa Nhi phiên bản Việt” lộ clip nóng gây xôn xao CĐM

Ông Năm Nghĩa đứng suốt bên cánh gà ngắm con trai cưng trên sân khấu. Đêm đó, bệnh đau bao tử tái phát, gia đình đưa ông vô bệnh viện, chừng hơn tuần sau ông ra đi khi tuổi đời mới 49.
Ba đi rồi, má kêu Bảo Quốc lại hỏi coi chịu hát không, cậu bé gục gặc. Má mừng húm nhờ các soạn giả Hoàng Khâm, Nguyễn Phương, Hà Triều – Hoa Phượng… viết một lúc mấy vai cho Bảo Quốc. Từ đó, cậu bé 10 tuổi bắt đầu diễn kép con, đóng cặp cùng đào con là Hương Lan (ca sĩ Hương Lan – NV).

Năm 11, 12 tuổi, Bảo Quốc bị cắt amiđan nên làn hơi từ đó bị hạn chế. Giọng ca không xuất sắc, nhưng nhờ thường xuyên đóng cặp cha con với kép độc lẳng Hoàng Giang nên Bảo Quốc dần làm quen với những màn đối đáp vừa “gắt” vừa duyên.

Diễn viên Bảo Quốc luôn giữ những nguyên tắc làm nghề

Một thời kỳ chạy sô triền miên như thế mà Bảo Quốc không biết mình được bao nhiêu tiền. Ông cười bảo ít để ý, bầu cứ nhét tiền vô túi, về nhà cứ y thế ông đưa hết cho vợ, bà tính toán lo hết chi tiêu trong nhà.

Có thể nói, diễn viên hài Bảo Quốc là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi liên tục hoạt động nghệ thuật, thích nghi và tỏa sáng với nhiều loại hình nghệ thuật. Ông vui vẻ cho biết mình được làm nghề từ thời những người kỳ cựu như bà bảy Phùng Há, Út Trà Ôn, Việt Hùng, Hoàng Giang… đến thời Vũ Linh, Tài Linh…, thậm chí các thế hệ sau như Vũ Luân, Tú Sương… ông vẫn có thể hợp tác.

diễn viên Bảo Quốc sông theo nguyên tắc

Nam danh hài luôn giữ các nguyên tắc làm nghề

Bà xã nghệ sĩ Bảo Quốc cho biết ông sợ nhất là thất hứa với người ta. “Nhiều bữa ảnh bệnh cạo gió đầy mình, tui mới nói thôi hồi người ta đi, chớ bệnh vầy sao diễn nổi. Vậy mà ảnh cũng kiếm thuốc uống rồi ráng đi”.
Chính vì biết giữ mình, giữ những nguyên tắc làm nghề như vậy nên tên tuổi nghệ sĩ Bảo Quốc vẫn là danh hài trong lòng người mộ điệu.

Diễn viên Bảo Quốc đoạt giải Thanh Tâm danh giá với vở Hiệp sĩ mù

Năm 17 tuổi, Bảo Quốc khiến người cha nơi chín suối có thể mỉm cười khi đoạt giải Thanh Tâm danh giá với vở Hiệp sĩ mù. Lúc này, chàng trai thường xuyên đóng cặp với nghệ sĩ Ngọc Giàu trong nhiều vở như Mùa xuân sen trắng nở, Tiếng hạc trong trăng…

Một bữa, chị em ông đi diễn tỉnh cùng đoàn Dạ Lý Hương. Bảo Quốc nhớ khoảng năm 1972, hề Thanh Việt bất ngờ bị bệnh, nghệ sĩ Thanh Nga dòm dòm rồi biểu Bảo Quốc: “Em thay vai đi!”. Nghệ sĩ Hồng Nga lúc đó cũng “xúi”: “Quốc hát đi, chị phụ!”.

Đêm đó khán giả vỗ tay muốn bể rạp chào đón một gương mặt hài trẻ măng, duyên dáng. Về Sài Gòn, ngay lập tức các soạn giả đo ni đóng giày viết cho Quốc hàng loạt vai hài. Vậy là Bảo Quốc từng chuyên chọc phá thiên hạ chuyển qua chọc cười công chúng.

Tin liên quan:  [CÓ LINK] Vũ Thị Anh Thư lộ clip trong bồn tắm và bãi biển

Và rồi tên tuổi Bảo Quốc cũng trở thành cái tên bán vé, các bầu sô mời gọi ông tới tấp. Lúc đó, ông diễn cặp thường xuyên với nghệ sĩ Duy Phương, bên cạnh đó vẫn duy trì diễn cùng Ngọc Giàu, Kiều Mai Lý, Chí Hiếu, Kim Xuân, Hữu Châu…

Diễn viên Bảo Quốc từng làm việc đến không biết ăn tết là gì

Cả một thời gian dài, gia đình Bảo Quốc không biết ăn tết là gì. Vợ ông kể mỗi ngày mở mắt ra là ông chạy ít nhất 14 sô (7 suất ở Thảo cầm viên và 7 suất ở Tao Đàn). Có những ngày chạy từ Tao Đàn qua Thảo cầm viên, khán giả trước cổng quá đông không có lối vô.

Duy Phương, Bảo Quốc buộc phải leo rào, qua cái rào là ngay chóc sân khấu, vô diễn luôn cho kịp giờ. Diễn từ sáng tới 6h chiều về nhà, chỉ kịp tắm rửa là phải chạy ngay sô tối từ Trống Đồng, 126, Hương Miền Nam… Có bữa 9h tối anh em Bảo Quốc, Duy Phương còn phóng lên xe máy cho kịp sô tối tại Trảng Bàng, Tây Ninh.

Bữa khác, ông và vợ đi sô ở Cần Giờ, về tối nên phà ngưng chạy. Vợ và ông leo lên mấy sạp trong chợ gần đó ngủ tạm chờ sáng sớm phà chạy. Mờ sáng, chị em tiểu thương ra dọn hàng hết hồn thấy có người nằm, nhìn kỹ hóa ra là Bảo Quốc, ai nấy vui vẻ biểu “anh Bảo Quốc cứ ngủ nữa đi, lát tui dọn trễ chút cũng được, không sao!”.

Diễn viên Bảo Quốc bị u gan

Nghệ sĩ Gia Bảo – cháu nội Bảo Quốc – cho biết: “Ông nội tôi rất chú ý đến vấn đề sức khỏe, cứ sáu tháng là ông kiểm tra sức khỏe định kỳ. Dù năm nay đã ngoài 60 tuổi, lần nào khám ông cũng được bác sĩ khen sức khỏe rất tốt, không bị mắc các căn bệnh của tuổi già. 

Sau tết Bính Thân khoảng hai tuần, ông nội có đi kiểm tra và phát hiện một khối u trong gan. May sao đó là khối u lành, bà nội tôi tức tốc đặt lịch mổ và bác sĩ thông báo sáng 8-3-2016 (giờ VN) chính thức mổ.

diễn viên Bảo Quốc phẩu thuật

Diễn viên hài Bảo Quốc trước giờ phẫu thuật

Trước khi mổ ông nội vẫn ăn ngủ bình thường! Sức khoẻ vẫn tốt chỉ đợi phẫu thuật thôi.

Theo dự đoán của bác sĩ, khả năng hồi phục bình thường sau mổ là từ 80 – 100%. Nói chung, không quá nghiêm trọng nhưng vì lần đầu tiên ông nội gặp vấn đề về sức khỏe nên gia đình chúng tôi khá lo lắng. Sáng giờ khán giả hay tin cũng gọi điện thoại hỏi thăm rất nhiều”.

Và đó là những thông tin về nghệ sĩ Bảo Quốc mới nhất mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Có thể nói NSƯT Bảo Quốc là một trong số ích các nghệ sĩ hài được khán giả yêu mến nhiều nhất ở thời trước đến tận bây giờ.